บทความ

ทำไมต้องใช้ Car Seat ( 1 )

 

คุณพ่อคุณแม่คะ เวลาเดินทางไปข้างนอกโดยใช้รถยนต์ส่วนตัว ท่านเป็นอีกคนหนึ่งรึเปล่าคะ ที่มักจะอุ้มลูกน้อยมานั่งบนตักของคุณตรงที่นั่งข้างคนขับ รู้รึเปล่าคะ ว่าการทำแบบนั้นเป็นอันตรายต่อลูกของคุณถึงชีวิตเชียวนะคะ เพราะหากมีอุบัติเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้น ลูกจะกลายเป็นถุงลมนิรภัยชั้นดีให้คุณไปเลยค่ะ เขาจะเป็นตัวดูดซับแรงกระแทกจากถุงลมนิรภัยให้คุณอีกที และอาจโดนอัดอยู่ระหว่างคุณ กับถุงลมนิรภัย จนขาดอากาศหายใจ หรืออาจกระแทกเข้ากับคอนโซลหน้ารถ หากมีการเบรคแรงๆ อย่างกระทันหัน

 

วิธีที่ปลอดภัยกับลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่ที่ดีที่สุด คือ การให้ลูกนั่งในคาร์ซีท (Car Seat)  ค่ะ แต่คุณพ่อ คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะคิดว่า คาร์ซีท เป็นของฟุ่มเฟือยเกินจำเป็น เหมาะกับครอบครัวที่มีสตางค์เท่านั้น นั่นไม่จริงเลยนะคะ

 

เพราะ ความจริง เราควรต้องถือว่าความปลอดภัยของลูกมีความสำคัญสูงสุดค่ะ อย่าชะล่าใจว่ามันจะไม่เกิดอุบัติเหตุใดๆ ขึ้น เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอค่ะ ที่ต่างประเทศถึงกับมีการออกกฎหมายมาบังคับใช้กันเลยทีเดียว ว่าเด็กต้องนั่งที่เบาะหลังเท่านั้น และถ้าเด็กยังเล็กมาก จะต้องนั่งบนคาร์ซีทเท่านั้นด้วย โดยในต่างประเทศนั้น หากเราจะนำลูกน้อยที่เพิ่งเกิดกลับจากโรงพยาบาล เค้าต้องให้นำเราคาร์ซีทมาแสดง ถึงจะให้นำเอาจากโรงพยาบาลได้นะคะ แต่บ้านเรายังไม่มีกฎหมายออกมาบังคับใช้ คนเลยยังไม่ค่อยให้ความสำคัญกันเท่าใดนัก

คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจจะคิดว่า นั่งรถไปอุ้มลูกกอดลูกไปก็ปลอดภัยพอแล้ว ก็ให้ลองนึกภาพเสี้ยววินาทีที่เกิดอุบัติเหตุดูนะคะ ว่าตอนนั้น คุณพ่อคุณแม่ไม่มีทางจะจับยึดตัวลูกไว้ได้แน่ๆ ค่ะ เพราะน้ำหนักของเด็ก ก็จะเพิ่มขึ้นตามกฎของฟิสิกส์ และในอุบัติเหตุการชนด้วยความเร็วในระดับ 48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เด็กที่ใม่ได้ยึดรั้งเอาไว้กับที่นั่งนิรภัย จะถูกเหวี่ยงเข้าไปกระแทกกับเบาะด้านหน้าหรือแผงหน้าปัดด้วยแรงกระทำที่ เหมือนกับตกลงมาจากชั้น 3 ถ้านึกไม่ออกก็คงเหมือนกับกระโดดจากตึก 3 ชั้นแบบเอาหน้าลงมา หรือ ลองคิดใหม่ว่าเด็กที่มีน้ำหนัก 11.3 กิโลกรัม หรือประมาณ 3 ขวบ จะกลายเป็นแท่งคอนกรีตที่มีน้ำหนัก 340 กิโลกรัม เมื่อมีอุบัติเหตุการชนที่ระดับความเร็วเดียวกันค่ะ

และเพื่อเป็นทางเลือกให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้ลูกน้อยมีความปลอดภัย แต่มีงบไม่สูงนัก ปัจจุบันจึงมีการนำคาร์ซีทมือสองราคาถูก มาจำหน่ายให้กับคุณพ่อคุณแม่ค่ะ ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่ยังมีคำถามว่าแล้วคาร์ซีทยี่ห้อไหนดี ก็ต้องขอแนะนำว่าควรจะเป็นคาร์ซีทที่ผ่านมาตรฐานการทดสอบความปลอดภัยค่ะ ซึ่งโดยส่วนมากมักจะนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นและทางยุโรป อาทิ คาร์ซีท combi คาร์ซีท Aprica คาร์ซีท Maxi-Cosi เป็นต้น